Có nên tin vào chỉ số TDS? Cần hiểu đúng nhất về TDS?

Chỉ số TDS là gì? TDS chính là cụm tư viết tắt từ chữ Total Dissolved Solids  – Tổng chất rắn hoà tan, là tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định, thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (phần ngìn). Hiện nay, TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

Chỉ số TDS và nước

Hiện nay, để kiểm tra nguồn nước sạch hoặc nhiễm bẩn, nhiễm kim loại nặng thì người ta sử dụng nhiều đến bút thử TDS. Tuy nhiên, chỉ số TDS mà bút thử mang lại chỉ mang tính tham khảo tương đối cho người dùng chứ không thể coi đó là kết quả chính xác nhất. 

Theo quy định của một số tổ chức nhứ WHO, US EPA, Việt Nam thì đối với nước ăn uống chỉ số TDS không được vượt quá 500mg/l. Đối với nước sinh hoạt dưới 1000mg/l. 

Theo giả thuyết trên thì nghĩa là chỉ số mà TDS đọc được càng nhỏ thì chứng tỏ nguồn nước càng sạch. Thực tế, những kết quả mà bút thử đọc được hoàn toàn không đúng. Bởi bút không thể đọc được các chỉ số, các hàm lượng khoáng chất có trong nước, nhất là đối với các loại máy lọc nước tạo khoáng, tạo vị như máy lọc nước Nano Geyser

Nguyên lý hoạt động của bút thử TDS

Bút thử là dụng cụ kiểm tra gọn nhẹ, dễ sử dụng và tiện ích. Để sử dụng thiết bị này, bạn chỉ cần đựng nguồn nước sau lọc ra một chiếc cốc sạch, sau đó bật nút và đợi kết quả. Việc sử dụng TDS, nó giúp cho chúng ta hiểu thêm về nguồn nước mà mình đang sử dụng như: 

+ Kiểm tra được nồng độ chất rắn hòa tan hoặc chất lượng nguồn nước bất kỳ. 

+ Xác nhận nguồn nước uống có an toàn hay không? 

+ Phản ánh được thiết bị lọc nước của gia đình có đạt chuẩn hay không? 

but-tds

Bút thử TDS

 * pH là gì? Hiểu đúng về nồng độ pH

Làm sao để biết nguồn nước máy có bị ô nhiễm hay không?

8 công dụng bất ngờ từ than hoạt tính

Cách sử dụng bút để kiểm tra nước

– Tháo bút ra khỏi hộp và nhấn nút ON/OFF một lần trước khi cắm bút vào cốc nước thử 

-Nhúng đầu bút thử vào cốc nước cần kiểm tra, chú ý không cắm đầu bút thử quá 5cm 

– Đợi một lát để bút thử tự động cập nhật thông số của nước , sau đó khách hàng kiểm tra thông số được thể hiện trên màn hình led của bút

– Sau  đó nhấn lại nút ON/OFF để tắt không sử dụng . Sau khoảng 10′ bút sẽ tự động tắc nguồn . Bảo quản bằng cách lau khô 

Lưu ý

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng máy lọc nước là máy lọc nước ROmáy lọc nước Nano. Mỗi một chiếc máy lọc nước có những đặc điểm khác nhau như: đối với máy RO thì nguồn nước đầu ra là nước tinh khiết, còn ngược lại thì máy lọc nước Nano cho nguồn nước đầu ra có khoáng chất. Chính vì vậy, chúng ta không thể sử dụng bút TDS để đo chất lượng nước sau lọc của máy lọc nước Nano được. 

Để xác định được thành phần có trong nước bao gồm những thành phần gì? chỉ số là bao nhiêu? thì chỉ còn cách duy nhất là chúng ta phải mang mẫu nước đó đến các trung tâm, các cơ sở thí nghiệm mẫu nước gần nhất để kiểm tra. 

Theo thaybinhlocnuoc.com

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

Trung tâm lọc nước Doctorhouses BY AN DAT PHAT TECOM.,JSC