Công nghệ RO – Thẩm thấu ngược là gì?

Công nghệ RO là một thành tựu đi đầu trong ngành khoa học công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược. Nó được ra đời vào những năm 60 của thế kỷ XX, được phát minh bởi các nhà khoa học tại Mỹ.

>> Sửa máy lọc nước công nghệ RO tại nhà

>> Uống nước vào buổi sáng có tác dụng gì?

>> Giới thiệu 4 cơ chế lọc nước trong máy lọc nước Nano Geyser

Tuy nhiên ý tưởng lọc nước qua bộ lọc thẩm thấu ngược được manh nha từ thế kỷ 18, và được ghi nhận bởi nhà vật lý người Pháp – thành viên Viện Hàn lâm Paris, Jean – Antoine Noilett là nhân vật đầu tiên nghiên cứu và sử dụng thuật ngữ thẩm thấu ngược ( tên tiếng anh là Reverse osmosis) vào năm 1748.

Nhờ những ý tưởng của ông về hiện tượng thẩm thấu ra ngoài bàng quang đã đặt nền móng đầu tiên cho sự ra đời công nghệ lọc nước mới. Thuật ngữ thẩm thấu ngược được ra đời.

Thẩm thấu ngược được giải thích một cách đơn giản là một quy trình ngược lại của thẩm thấu, được ví dụ minh họa như sau:

Có một bình nước được ngăn đôi bởi màng bán thẩm thấu (semiermeable), sau đó một bên chứa nước sạch và một bên chưa dung dịch đặc hơn (ví dụ như nước muối), thông thường, hiện tượng xảy ra là nước từ bên sạch (loãng hơn) thấm dần sang bên nước muối (đặc hơn). Đây là quá trình thẩm thấu thông thường. Còn thẩm thấu ngược chính là quá trình đi ngược lại với quá trình này, nghĩa là làm cho nước thẩm thấu cưỡng bức, từ bên đặc hơn sang bên sạch hơn.

Nguyên-lý-hoạt-động

Nguon anh: Internet

Nhờ cơ chế thẩm thấu ngược như trên, qua những thử nghiệm lâm sàn thì các nhà khoa học đã cho ra đời công nghệ thẩm thấu ngược (RO) tại Mỹ và là công nghệ lọc nước tiến tiến cho đến ngày nay.

Thẩm thấu ngược (RO) là quá trình tách biệt bằng màng lọc, trong đó nước chảy dọc theo bề mặt cao “thấm” qua một loại màng đặc biệt lọc dưới áp lực nước. Nước tinh khiết sẽ thấm qua màng RO và được dùng để sử dụng. Nước thải (nước có vật chất hòa tan và không hòa tan) sẽ được thải ra theo một đường ống dành cho nước thải.

Công dụng của màng RO là gì?

Màng RO được làm từ vật liệu Cellulose Acetate, Polyamide hoặc màng TFC có những lỗ nhỏ tới 0.0001 micron. Tất cả các màng này đều chịu áp suất cao nhưng khả năng chịu pH và chlorine không giống nhau.

Theo kết quả nghiên cứu, màng RO loại bỏ từ 90 -99% các tạp chất không tinh khiết, tùy thuộc vào các loại tạp chất và thành phần nguồn nước của từng vùng.

Sau này, màng lọc RO liên tục được cải tiến thêm nhiều lần, có nhiều chất liệu vượt trội hơn. Nhờ thế các ngành công nghiệp đã nhanh chóng ra đời và ứng dụng công nghệ này. Ngày nay, màng lọc RO được dùng nhiều nhất trong ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm, thu hồi kim loại quý, tái chế nước thải và xử lý nước. 

Sự đòi hỏi về chất lượng nguồn nước ngọt và nguồn nước dần cạn kiệt do tác động của chất thải công nghiệp đổ trực tiếp vào nguồn nước, ô nhiễm môi trường, trái đất nóng lên… đòi hỏi các nhà khoa học nhanh chóng phát minh ra một giải pháp chuyên xử lý nước và nước thải, đó chính là máy lọc nước thông minh được ứng dụng công nghệ RO – thẩm thấu ngược vào việc sản xuất đại trà, để phục vụ nhu cầu sử dụng cho từng gia đình, từng cá nhân. 

♥ Ưu điểm của máy lọc nước công nghệ RO – Thẩm thấu ngược:

May-loc-nuoc-RO-DoctorHouses-6-cap-loc

May loc nuoc RO -DoctorHouses 6 cap loc

√ Ở Việt Nam, chưa có một doanh nghiệp nào đủ điều kiện để sản xuất. Vì vậy, máy lọc nước cộng nghệ RO tại VN được nhập nhẩu nguyên chiếc (đặc điểm này khác với các loại máy lọc nước được nhập linh kiện rời và lắp ráp tại Việt Nam).

√ Máy tự động rửa mảng RO trước khi lọc nước.

Ngừng hoạt động khi bình nước đầy (giúp gia đình tiết kiệm tối ưu chi phí điện).

Tự động xả nước thải.

Khả năng loại bỏ các chất thải trong máy RO gấp đôi so với máy lọc nước thông thường:

+ Loại bỏ các tạp chất hữu cơ, huyền phù trong nước nhờ màng lọc than hoạt tính.

+ Loại bỏ độ cứng, hóa chất, kim loại nặng còn trong nước mà các biện pháp khác không xử lý được triệt để.

+ Chuyên dùng trong lọc nước máy, nước giếng khoan đã qua lọc thô thành nước tinh khiết, uống luôn.

+ Tạo độ mát, khử mùi khi dùng nước nhờ màng lọc Cacbon cuối cùng.

+ Loại bỏ 99% các kim loại nặng độc hại (Magie, Cacbonat, Canxi, Asen..) và các chất có hại cho sức khỏe.

⇒ Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại màng RO, nhưng không phải màng RO nào cũng đảm bảo an toàn. Màng RO là “trái tim” của máy lọc nước RO, cho nên chất lượng của màng RO quyết định toàn bộ chất lượng và tuổi thọ của máy lọc nước. 

>> Đặc tính ưu việt của máy lọc nước Nano Geyser

Để được tư vấn miễn phí các giải pháp về nguồn nước và nên lựa chọn dòng máy RO nào thích hợp cho nguồn nước đầu vào của bạn. Bạn hãy gọi đến bộ phận chăm sóc khách hàng của thaybinhlocnuoc.com bằng số Hotline 04. 6259.14.15 – 0904 585 683 sẽ được nhân viên chúng tôi tư vấn miễn phí về cách khắc phục lỗi máy lọc nước thông thường, Tận tình giải đáp thắc mắc và Cam kết đồng hành đúng như mong muốn của chính bạn!

No comments yet.

Leave a Reply

Trung tâm lọc nước Doctorhouses BY AN DAT PHAT TECOM.,JSC