Flo là gì? Làm sao để xử lý Flo trong nước?

Flo là một chất cực độc, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não bộ. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều không biết đến tác hại của flo hoặc biết nhưng không thể kiểm soát được hàm lượng flo cho phép có trong nước. 

Flo hoàn toàn xử lý và loại bỏ ra khỏi nước được. Trước khi nghiên cứu sâu hơn về cách xử lý flo trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. 

Định nghĩa về Flo

Flo bao gồm các hợp chất muối được hình thành khi kết hợp với các khoáng chất trong đất hoặc đá. Ion florua có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở một số khoáng sản hoặc cơ sở sản xuất như hóa chất sản phẩm ngành công nghiệp hiện đại.Người dân được biết và tiếp xúc với Flo chủ yếu qua thức ăn, nước máy, kem đánh răng ,flo có khả năng tẩy trắng nhưng nó ảnh hưởng đến xương và răng sau quá trình sử dụng. 

Theo nghiên cứu gần đây nhất của Đại học Harvard, trẻ em trong những khu vực sinh sống có nguồn nước nhiễm Flo có chỉ số IQ trung bình thấp hơn so với những vùng khác. Đây là kết luận dựa theo nghiên cứu phân tích của 27 cuộc điều tra. 

Vì sao Flo có trong nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe

Đây là một hợp chất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xương. Nếu như tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm flo này trong một thời gian dài sẽ gây lên đau xương, gẫy xương, sâu răng, răng yếu và tăng khả năng ung thư. 

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi:

Khi Flo ở nồng độ quá mức cho phép, có thể tăng nguy cơ nhiễm flo trong men răng, biểu hiện dễ nhận biết nhất chính là những lốm đốm của men răng. Nồng độ flo cao có thể dẫn đến nôn mửa, tổn thương và tử vong. Trong thực tế, nếu ăn một ống kem đánh răng có khả năng đủ giết chết một đứa trẻ nhỏ, đó là lý do tại sao nếu trẻ em khi nuốt phải kem đánh răng bạn nên liên hệ ngay tới trung tâm có thể kiểm soát được  chất độc.

[Đọc thêm]:

Mỗi ngày uống bao nhiêu nước?

Thống kê các tạp chất trong nước ảnh hưởng đến sức khỏe

Làm sao để biết nguồn nước máy có bị ô nhiễm hay không?

Hỏi: “Tại sao phải làm mềm nước?”

tre-uong-nuoc

Đối với trẻ sơ sinh: 

Khi tiếp xúc với flo có trong nguồn nước, có thể gây hại cho não, giảm khả năng IQ. Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh rất yếu, chỉ cần tiếp xúc với flo ở hàm lượng rất nhỏ, sẽ làm cho trẻ bị sốt nhẹ, viêm lợi. Nhất là trong quá trình mọc răng của trẻ. 

Làm sao để xử lý Flo trong nước? 

Flo hoàn toàn loại bỏ được thông qua những phương pháp như: chưng cất, thẩm thấu ngược, alumina (nhôm) hoạt tính. 

+ Phương pháp chưng cất: đây là phương pháp hiệu quả để loại bỏ flo và khí metan. Tuy nhiên, phương pháp chưng cất này mất rất nhiều thời gian để lấy được nước tinh khiết và quan trong nhất nó tiêu hao năng lượng rất tốn kém vì để đun sôi nước. 

Ưu điểm của phương pháp này chỉ có thể ứng dụng trong các gia đình nhỏ khi mà lượng nước yêu cầu ít.

+ Phương pháp sử dụng nhôm hoạt tính: ô-xit nhôm hoạt tính được làm từ khoáng chất corundum tự nhiên và nó thường được tất cả các gia đình dùng để lọc và loại bỏ fluoride khỏi nước. Fluoride bị hút mạnh mẽ thông qua miếng xốp,miến xốp này sử dụng tiến trình hấp phụ để bắt và hấp thụ nó ra khỏi nước và bảo vệ con người khi tiếp xúc với chất fluoride thông qua các đường như tiêu hoá,qua da,đường hô hấp thông qua các đồ vật như vòi tắm hoa sen,bồn rửa nước.Tuỳ thuộc vào nồng đồ Fluoride trong nước mà ta cần thay miếng xốp này ở những thời điểm khác nhau.

Ưu điểm của phương pháp này dễ thực hiện nhưng nhược điểm chính là cầu kỳ và mất nhiều thời gian, cũng như nó chỉ có tác dụng khử được flo mà không thể khử được các kim loại nặng khác. 

+ Phương pháp lọc thẩm thấu ngược – RO: 

Đây là phương pháp thông minh và khoa học, giá thành rẻ nhất hiện nay. Việc ứng dụng hệ thống  thẩm thấu ngược – màng lọc RO để loại bỏ hoàn chất các chất gây ô nhiễm  từ nước và đạt hiệu quả loại bỏ Flo đến 97,7% từ nguồn nước sinh hoạt và nước uống của gia đình. 

tham-thau

Khi sử dụng phương pháp này, chúng ta đã buộc nguồn nước phải đi qua một màng bán thấm, màng này có khả năng lọc chất ô nhiễm từ nước với kích thước nhỏ 0,0001 micro. Kích thước này thậm chí còn nhỏ hơn cả nhiều loại vi rút.

Ưu điểm của phương pháp ứng dụng hệ thống RO này chính là không cần áp nước nước, không dùng điện để hoạt động mà chúng tự sản xuất và loại bỏ flo trong nước với khối lượng lớn nước uống cho những hộ gia đình lớn. 

Ngoài ra, phương pháp thẩm thấu ngược RO này, không chỉ loại bỏ được hàm lượng Flo mà còn kết hợp xử lý nước nhiễm kim loại nặng như Clo, Mangan, Fe, Magie… và nguồn nước đầu ra qua hệ thống lọc này đạt nguồn nước sinh hoạt cao cấp dành cho các khu biệt thự cao cấp theo quy chuẩn nước của Bộ Y tế. 

Để tìm hiểu rõ hơn về hệ thống lọc nước RO này, các bạn liên hệ trực tiếp qua 0966 596 908.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

Trung tâm lọc nước Doctorhouses BY AN DAT PHAT TECOM.,JSC