Hỏi: “Tại sao phải làm mềm nước?”

Làm mềm nước chỉ dành cho nguồn nước có độ cứng. Vậy nước cứng là gì? Nước cứng là nước có nhiều tạp chất muốn khoáng như canxi, magie, sunphua, sắt, chì, đá vôi…

Để nhận diện nguồn nước có phải là nước cứng hay không thì phương pháp đơn giản nhất chính là bạn kiểm tra các vết ố trên bồn tắm, bồn rửa chén, thiết bị đường ống dẫn nước của gia đình, nồi, xoong….v.v và nếu kết quả là bạn thấy có lớp cặn đóng lại, ố vàng, hoen gỉ thì đó là những tạp chất muối khoáng ở trên đọng lại. 

Nếu nguồn nước được sử dụng trong đời sống hằng ngày của chúng ta thì nó là nguyên nhân gây ra các bệnh sỏi thận và một số triệu chứng khác như tắc nghẽn động mạch trong cơ thể. 

Hướng dẫn đo độ cứng trong nước: 

Có nhiều đơn vị biểu thị độ cứng, nhưng đơn vị thường dùng là “phần triệu” ( ppm) hay mg CaCO3/lit. Ở Ấn độ thường dùng đơn vị ppm, còn ở Mỹ người ta thường dùng đơn vị “gpg” ( Grains per Gallon ). Quy đổi 1 gpg = 17.1 ppm. Mỗi nơi trên thế giới có thể có một đơn vị đo độ cứng khác nhau, sau đây là một vài đơn vị đo độ cứng:

 ĐộmgCa/l (ppm)mgCaCO3/l (ppm)Degrees ClarkDegrees FrenchDegrees GremanMmolCa/l
Rất cứng14035024.435204
Cứng10025017.425143
Mềm30755.2841

thiet-bị-dong-can

>>>>> Làm sao để biết nguồn nước máy có bị ô nhiễm hay không?

>>>>> Phương pháp lọc thẩm thấu ngược trong lọc nước

>>>>> Điểm danh những công nghệ hiện đại cứu được nước

Tại sao phải làm mềm nước? 

Để hiểu rõ về phương pháp làm mềm nước dưới đây thì trước tiên chúng ta cùng nhau giải đáp thắc mắc xem tại sao phải làm mềm nước nhé! 

Trong công nghiệp nước cứng ảnh hưởng lớn đến tất cả các thiết bị đun nấu, tháp giải nhiệt, bình nóng lạnh, nồi hơi…Việc sử dụng nước cứng cho các thiết bị nói trên dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, bám cặn làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn có thể gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.

Trong sinh hoạt nước cứng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Độ cứng vĩnh viễn ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng độ cứng tạm thời lại gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Đó là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, bệnh tắc động mạch do đóng cặn.

Việc sử dụng nước cứng trong pha chế thuốc có thể làm giảm hiệu quả mong muốn của thuốc, nấu thịt, rau khó chín, làm thay đổi hương vị của chè. Làm giảm hiệu quả của việc giặt tẩy bằng xà phòng. 

Như vậy, qua những tác hại của nước cứng ở trên, bạn đã hiểu được lý do tại sao chúng ta cần phải làm mềm nước rồi chứ. Việc làm mềm nước vừa đảm bảo sức khỏe cho người dùng, vừa giúp chúng ta tiết kiệm chi phí đầu tư cho các trang thiết bị, máy móc, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày. 

Có những phương pháp làm mềm nước như nào? 

1 – Phương pháp nhiệt

Theo phương pháp này thì chúng ta phải dùng đến nhiệt để bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước. Và chúng sẽ phản ứng như sau: 

2HCO3 → CO32- + H2O + CO2 ­

Ca2+ + CO32- → CaCO3

Nên Ca(HCO3)2 → CaCO3 ↓ + CO2 ­ + H2O

Tuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

2 – Phương pháp hóa chất

Chọn phương án làm mềm nước bằng hóa chất cần phải dựa vào chất lượng nước nguồn và mức độ làm mềm cần thiết. Trong một vài trường hợp có thể kết hợp làm mềm nước với khử sắt, khử silic, khử photphat…

Ngoài ra trong mỗi trường hợp cụ thể phải dựa trên cơ sở so sánh kinh tế kỹ thuật giữa các phương pháp, đặc biệt là với phương pháp làm mềm bằng cationit.

3 – Phương pháp chưng cất nước 

Về nguyên tắc, nước cất có thể coi là H2O tinh khiết hoàn toàn.

Lọc RO(thẩm thấu ngược): công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ gần như tất cả các chất hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước, nước lọc RO có thể coi là H2O tinh khiết (tuy không bằng nước cất).

4 – Phương pháp lọc thẩm thấu RO

Ngoài những phương pháp trên thì vào những năm 50 của thế kỷ trước con người đã phát minh ra công nghệ lọc nước RO bằng quá trình lọc thẩm thấu máy RO cho ra được nước tinh khiết và loại bỏ được hoàn toàn các muối chứa canxi và magie có trong nước

5 – Dùng máy lọc nước Nano

Về mặt kĩ thuật, để sản xuất được màng lọc có kích thước nano đó là một bước tiến lớn về mặt công nghệ. Với mắt sàng chỉ với kích thước 1/tỷ mét, kết quả lọc sẽ là rất tốt. Không một loại vi khuẩn hay vi rút nào có thể xâm nhập qua màng này.

may-loc-nuoc

Hiện nay, các loại máy lọc nước Nano được nhiều nước trên thế giới tin dùng và sử dụng hơn máy RO, bởi ngoài chức năng loại bỏ độ cứng của nước thì máy còn cung cấp hàm lượng khoáng nhất định cho cơ thể chúng ta. Đặc biệt là các lõi lọc nước tạo vị như lõi 6, 7, 8 của máy. 

Thaybinhlocnuoc.com

No comments yet.

Leave a Reply

Trung tâm lọc nước Doctorhouses BY AN DAT PHAT TECOM.,JSC