pH là gì? Hiểu đúng về nồng độ pH

pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14. về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính.

Khi pH > 7, nước lại mang tính kiềm. Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. Theo tiêu chuẩn, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và của nước ăn uống uống là 6,5 – 8,5.

Những ảnh hưởng  cụ thể của pH: 

– Nguồn nước có pH>7 thường chứa nhiều ion nhóm carbonate và bicarbonate (do chảy qua nhiều tầng đất đá). Nguồn nước có pH < 7 thường chứa nhiều ion gốc axit. Bằng chứng dễ thấy nhất liên quan giữa độ pH và sức khỏe của người sử dụng là nó làm hỏng men răng.

– pH liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Đặc biệt, trong môi trường pH thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn.

Tuy nhiên, khi pH > 8,5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng Clo dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư.

Những phương pháp đo độ pH đơn giản hiện nay: 

– Dùng máy đo độ pH

Máy này là thiết bị không thể thiếu công nghiệp và phòng thí nghiệm. Máy đo pH cầm tay cũng là một trong những phương tiện giúp bạn xác định độ pH của môi trường nước một cách thuận tiện nhất.

may-do-ph

» Hạt Aluwat lọc nước như thế nào?

» Chuyên bán các loại hạt xốp lọc nước – vật liệu lọc nước

» Góc chia sẻ: Làm sao để tăng tuổi thọ cho máy lọc nước?

» Thay lõi lọc nước giá rẻ tại Hà Nội

– Dùng dung dịch đổi màu để đo độ pH: Có 3 dung dịch đổi màu thường dùng để đo pH trong khoảng pH = 3 – 11.

+ Methyl Red: có màu đỏ khi pH từ 4 trở xuống, biến thành màu vàng khi pH từ 7 trở lên. Giữa khoảng pH 4 và pH 7, dung dịch đổi màu từ đỏ, đỏ cam, cam, và vàng.

+ Bromthymol Blue: màu vàng ở pH 6 trở xuống và màu xanh dương ở pH từ 8 trở lên, giữa pH 6 – pH 8 dung dịch sẽ chuyển từ màu vàng sang vàng xanh, xanh lá cây, sang xanh dương.

+ Phenolphthalein: Khi ở pH < 8 sẽ không có màu và sẽ đổi màu đỏ ở pH trên 10.

Do đó, khi sử dụng dung dịch đổi màu để đo pH, chúng ta chỉ có thể đo được pH trong khoảng cố định nào đó thôi chứ không thể nào xác định cụ thể là nước có pH chính xác là bao nhiêu. Ví dư như trong trường hợp sử dụng Bromthymol Blue, ta chỉ biết được pH của nước hoặc thấp hơn 6 (khi nước có màu vàng), từ 6-8 (khi nước có màu chuyển tiếp), hoặc cao hơn 8 (khi nước có màu xanh dương).

– Dùng giấy pH

Phương pháp này nghĩa là loại giấy này được tẩm với nhiều chất chỉ thị màu khác nhau và mỗi hộp giấy có đính kèm bảng màu để so sánh khi đọc kết quả. Tùy theo loại, có những giấy cho kết quả chính xác đến 0,5 độ pH và loại giấy này thường mắc tiền hơn nhữnng loại cho độ chính xác 1 độ pH. Kết quả đọc được bằng cách so sánh màu sắc trên giấy thử với bảng màu cho nên những người bị mù màu không thể sử dụng cách này được. Giấy pH phải được bảo quản ở nơi khô ráo và không để chung với những hóa chất, các chất dể bay hơi vì những chất này sẽ làm giấy pH đổi màu dẫn đến sai lệch trong kết quả. 

Mục đích của việc đo pH: 

+ Đo pH giúp ta xác định được nồng độ các tạp chất kim loại gây ảnh hưởng đến sự ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật liệu chứa nước. 

+ pH giúp ta đánh giá nguy cơ các kim loại hòa tan vào nguồn  nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kém… nó nằm trong các vật chứa nước, trong đường ống. 

+ Việc đo nồng độ pH sẽ giúp chúng ta cân đối được nên dùng các phương pháp nào xử lý nguồn nước, dùng loại vật liệu nào phù hợp nhất… 

Theo thaybinhlocnuoc.com

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

Trung tâm lọc nước Doctorhouses BY AN DAT PHAT TECOM.,JSC