Rùng mình với những con số về nước

Tất cả chúng ta đều biết nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm, thì nước sạch lại càng khan hiếm hơn. Sau đây, chúng tôi xin được tổng hợp lại những con số về nước khiến chúng ta rùng mình.

17.200.000

Theo thống kê của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, nước ta có khoảng 17,2 triệu người (tương đương 21,5% dân số) đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan, chưa được kiểm nghiệm hay qua xử lý. 

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh ung thư dạ dày, ung thư da, ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan đến phụ khoa ở cả nam và nữ. 

3.840

Việt Nam hiện thuộc nhóm quốc gia “thiếu nước” do lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840m3, thấp hơn chỉ tiêu 4.000m3/người/năm của Hội tài nguyên nước quốc tế (IWRA). Đây được xem là một nghịch lý đối với một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc như nước ta.

nuoc-ban

>>> Thống kê các tạp chất trong nước ảnh hưởng đến sức khỏe

30%

Một kết quả điều tra xã hội học trong cư dân sinh sống trên lưu vực các con sông tại Việt Nam, có đến hơn 30% số người được hỏi về sự ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước sạch đều chưa nhận thức được hết hậu quả nghiêm trọng, dù tình trạng này thường xuyên tác động đến sức khỏe, đời sống không chỉ riêng bản thân mà cả gia đình họ. Điều đó cho thấy, nhận thức về tầm quan trọng của nước sạch, thực trạng khan hiếm nước sạch cũng như ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước của người Việt Nam chưa cao, đây cũng chính là 1 trong các tác nhân làm nước sạch đã hiếm lại đang bị hoang phí ở nhiều nơi.

9.000

Trong khi đó, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài nguyên – Môi trường khảo sát và tổng hợp các số liệu hằng năm cho hay: Mỗi năm nước ta có khoảng 9.000 người tử vong do dùng nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Trong đó, có khoảng gần 200.000 người được phát hiện mắc ung thư mới và có hơn 60% số này là đều bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường và sử dụng thực phẩm bẩn. 

Trên thực tế, đã xuất hiện hẳn các làng ung thư. Nghĩa là những người sống tại ngôi làng đó đều sử dụng chung một nguồn  nước nhiễm độc, nhiễm các kim loại nặng. 

[Đọc thêm]: 

8 công dụng bất ngờ từ than hoạt tính

Làm sao để biết nguồn nước máy có bị ô nhiễm hay không?

Thay lõi lọc nước giá rẻ tại Hà Nội

Thời cổ đại xử lý nước như thế nào? – P1

Theo thaybinhlocnuoc.com (tổng hợp)

No comments yet.

Leave a Reply

Trung tâm lọc nước Doctorhouses BY AN DAT PHAT TECOM.,JSC