Thời cổ đại xử lý nước như thế nào? – P1

Xử lý nước vốn được coi là một phương pháp giúp chúng ta làm sạch nguồn nước trước khi sử dụng. Và để có những phương pháp xử lý nước như thẩm thấu ngược RO hiện nay thì phương pháp xử lý nước phải được thử đi thử lại nhiều lần, từ thời cổ đại cho đến ngày nay. 

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ chút kiến thức về lịch sử các phương pháp xử lý nước nhé! 

Từ thời nguyên thủy, con người hay uống và dùng nước sông, suối, ao, hồ để uống trực tiếp. Tuy nhiên, theo thời gian, con người biết cách đào giếng, biết cách tích trữ nước và sử dụng nước đun sôi để dùng. 

Khoảng vài trăm năm trước, nguồn nước ngầm dưới lòng đất đã được mọi người khai thác và sử dụng nước ngầm bằng cách phát triển lên các hệ thống dẫn nước bằng những ống rỗng (như ống tre, gỗ…) từ những vách đá, suối nước sạch đưa về các bản làng để dùng. 

Khoảng 3000 năm trước công nguyên, thành phố thành phố Mohenjo-Daro (Pakistan) được sử dụng một nguồn cung cấp nước rất rộng rãi. Ở thành phố này có cơ sở tắm công cộng với hệ thống lò hơi nước và phòng tắm.

Riêng nguồn nước mưa và nước giếng khoan lại được người Hy Lạp cổ đại sử dụng từ rất sớm do dân số trên thế giới lúc này tập trung ở Hy Lạp rất lớn. Vì vậy, nguồn nước mà họ cần để sống gấp đôi so với những khu vực hay quốc gia khác. Do đó, họ bắt đầu nghĩ đến tích trữ nguồn nước mưa bằng những bể nước, giếng nước nhân tạo để sử dụng trong những mùa hạn hán. 
Đối với người La Mã họ đã nhanh chóng xây dựng thành công mạng lưới phân phối nước lớn nhất trong lịch sử thời bấy giờ. Họ cho xây dựng các đập nước ở sông, suối, ao, hồ… và xây dựng các ống dẫn nước bằng kim loại để vận chuyển nước xa hàng chục km vào các hồ, bể chứa trong thành phố hoặc nơi dân cư sinh sống. 
nuoc-1
Sau sụ sụp đổ của đế chế La Mã, các ống dẫn nước đã không còn được sử dụng. Trong thời Trung Cổ, các thành phố thường sử dụng hồ chứa nước bằng gỗ. Nước được lấy từ dòng sông, giếng nước hoặc bên ngoài thành phố. Ngay sau đoa, xảy ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Những người này thường ngã bệnh và qua đời. Để giải quyết vấn đề người bắt đầu uống nước từ bên ngoài thành phố, nơi con sông không bị ô nhiễm.

Ngoài ra, chúng ta còn một số mốc lịch sử khác rất quan trọng như: 

+ Việc cung cấp nước uống đầu tiên cho toàn bộ thành phố được xây dựng tại Paisley, Scotland vào năm 1804 bởi John Gibb.
+ Năm 1806, Paris vận hành một nhà máy xử lý nước. Các nước được giải quyết trong 12 giờ, trước khi lọc. Bộ lọc gồm cát, than hoạt tính.
+ Năm 1827, người Anh James Simpson xây dựng một bộ lọc bằng cát lọc nước cho uống nước lọc. Đến ngày hôm nay, nó vẫn được sử dụng như là dụng cụ lọc nước đơn giản và hiệu quả.
(còn tiếp)

No comments yet.

Leave a Reply

Trung tâm lọc nước Doctorhouses BY AN DAT PHAT TECOM.,JSC